Tổng hợp danh sách các loại vật tư phòng sạch cần thiết

Vật tư phòng sạch là những trang bị phục vụ cho phòng sạch và đều đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn của phòng sạch. Chúng có thể là đồ bảo hộ như quần áo phòng sạch, mũ phòng sạch, găng tay phòng sạch hay các vật tư khác như khăn lau phòng sạch, máy đo độ bụi.

Vật tư phòng sạch là gì?

Vật tư phòng sạch là những trang bị phục vụ cho vận hành phòng sạch. Chúng phải được làm từ các loại vật liệu có khả năng chống tĩnh điện. Có thể nói, chống tĩnh điện là vẫn đề đáng lưu tâm hàng đầu khi làm việc trong cleanroom. Như tên gọi, những vật tư phòng sạch này sẽ được ứng dụng cho các phòng sạch khác nhau. Những ngành phải cần đến phòng sạch là: ngành y tế, thí nghiệm, ngành điện tử, ngành dược phẩm,…và nhiều ngành công nghiệp khác.

vật tư phòng sạch Thảm dính bụi phòng sạch

Vai trò của vật tư trong cleanroom

Vật tư phòng sạch đóng vai trò rất quan trọng trong cleanroom. Chúng sẽ giúp đảm bảo chất lượng của sản phẩm và cả sức khỏe của người lao động. Ví như xét về chống tĩnh điện. Nếu không dùng những bảo hộ phòng sạch ESD, có thể sẽ xảy ra cháy nổ, chập điện. Điều này ảnh hưởng rất tiêu cực đến hiệu quả công việc.

Lấy ví dụ cụ thể là phòng sạch điện tử. Các linh kiện, thiết bị điện tử được sản xuất, nghiên cứu trong phòng sạch rất nhạy cảm. Đặc biệt với bụi bẩn và hiện tượng phóng điện. Các vi mạch, bảng mạch có nguy cơ bị hỏng rất cao. Nhưng khi sử dụng các vật tư phòng sạch như quần áo phòng sạch, mũ phòng sạch, găng tay phòng sạch, giày phòng sạch,…thì lại được bảo vệ an toàn.

Bên cạnh đó, chúng cũng giúp bảo vệ sức khỏe cho người lao động khi thao tác, làm việc, đi lại bên trong phòng sạch.

Các loại vật tư phòng sạch thông dụng

Để vận hành một phòng sạch cần rất nhiều vật tư khác nhau. Mỗi vật tư có một vai trò khác nhau trong quy trình làm việc. Ở đây RORI sẽ giúp bạn điểm qua những loại vật tư thông dụng (chủ yếu là bảo hộ) dành cho phòng sạch.

Khẩu trang phòng sạch

Khác với khẩu trang thông thường, khẩu trang phòng sạch là loại khẩu trang có chất liệu đặc biệt. Điều kiện tiên quyết mà một chiếc khẩu trang phòng sạch cần có là đáp ứng được tiêu chuẩn phòng sạch. Chúng phải đảm bảo khả năng chống bụi và không được phép đổ lông.

Khẩu trang dùng cho cleanroom cũng có yêu cầu cao hơn về chất lượng và khả năng kháng bụi. So với khẩu trang thường, chúng có nhiều công dụng hơn. Loại khẩu trang này cần đảm bảo không dính bụi và có thể chống giọt bắn. Chúng cực kì cần thiết cho cleanroom đặc biệt là các ngành y tế, thực phẩm, nghiên cứu.

Quần áo phòng sạch

Quần áo phòng sạch chính là trang bị bảo hộ lao động không thể nào thiếu. Chúng là vật tư chuyên dụng, sử dụng dành riêng trong phòng sạch. Chất liệu may quần áo bảo hộ phòng sạch cũng được sản xuất từ loại vải chuyên dụng. Loại vải đó phải đáp ứng được những  tiêu chuẩn phòng sạch khắt khe. Nhờ đó giúp đảm bảo vệ sinh trong phòng sạch, không bị nhiễm bẩn. Cũng như đảm bảo được an toàn cho cả người lao động và sản phẩm đang thao tác.

Cleanroom

Giày phòng sạch

Giày phòng sạch ESD là một trong những loại giày chuyên dụng phổ biến của phòng sạch. Chúng có công dụng hạn chế việc gây ô nhiễm trong phòng sạch. Ngoài ra còn giúp bảo vệ đôi chân không bị nhiễm điện hay nhiễm bẩn từ các chất hoá học. Giày phòng sạch ESD thường được làm bởi chất liệu mềm mại. Luôn đem đến cho người mang cảm giác nhẹ nhàng. Chúng cũng không gây ra tiếng ồn khi di chuyển.

Mũ phòng sạch

Một vật tư phòng sạch cần thiết khác chính là mũ phòng sạch. Tùy vào vùng miền mà chúng có tên gọi là mũ hoặc nón phòng sạch. Loại mũ này giúp bao bọc tóc được gọn gàng hơn. Tránh không để tạp chất bẩn từ người dùng phát tán ra môi trường.

Nón phòng sạch có nhiều thiết kế và kiểu dáng khác nhau. Chúng có thể là loại mũ con sâu, mũ dùng 1 lần, mũ lưỡi trai, mũ trùm cả đầu,… Cho dù là hình dáng nào thì công năng chính vẫn là chống tĩnh điện và bảo vệ tóc, đầu chống nhiễm bẩn. Loại mũ con sâu (còn gọi là bọc tóc) chỉ sử dụng một lần. Còn loại mũ lưỡi trai hoặc mũ trùm có choàng qua vai có thể giặt sạch và tái sử dụng được.

Bọc giày phòng sạch

Bên cạnh giày phòng sạch, nhiều trường hợp ta phải sử dụng thêm bọc giày phòng sạch. Chúng là sản phẩm được sử dụng thường xuyên trong các nhà máy, khu công nghiệp. Giúp bao bọc giày phòng sạch tốt hơn. Nâng cao khả năng bảo vệ môi trường phòng sạch. Bảo đảm yêu cầu khắt khe cũng như các tiêu chuẩn của cleanroom một cách tốt nhất.

Bọc giày phòng sạch thường ứng dụng rất nhiều trong môi trường y tế, nghiên cứu, công nghiệp, khoa học,…Sản phẩm này góp phần hiệu quả cho việc chống hiện tượng tĩnh điện.

Bọc giày phòng sạch

Găng tay phòng sạch

Găng tay phòng sạch là sản phẩm được sử dụng rất rất nhiều trong phòng sạch. Chúng có thể là các loại găng nitrile không bột hoặc là các găng tay vải chống tĩnh điện. Găng tay này cũng phải đáp ứng đúng yêu cầu trong tiêu chuẩn phòng sạch.

Khăn lau phòng sạch

Khăn lau phòng sạch hay còn gọi là vải lau, giẻ lau phòng sạch. Chúng thường có cấu tạo từ loại vải ít xơ vải chuyên dụng trong phòng sạch. Dùng để lau sạch đi các vết bẩn hay những chất tràn trên bề mặt. Trong quá trình làm việc trong phòng sạch không thể tránh khỏi việc dung dịch bị tràn. Khăn lau cleanroom sẽ là công cụ đắc lực để làm sạch trong trường hợp này.

Thảm dính bụi phòng sạch

Tấm dính bụi hay còn được gọi là thảm dính bụi phòng sạch – Sticky Mat. Chúng được làm từ chất liệu Polyethylen chất lượng cao với nhiều độ dày và kích thước khác nhau. Thảm sẽ giúp dính bụi từ đế giày hoặc từ bánh xe đẩy. Cũng có thể là dính được các bụi bẩn trong không khí.

Mỗi tấm thảm sẽ gồm có 30 lớp được đánh số thứ tự từ 1 đến 30. Mục đích đánh số là giúp cho người dùng dễ theo dõi số lớp còn lại hơn. Những lớp đã dùng sẽ không thể tái sử dụng được mà cần phải loại bỏ.

Muốn sử dụng thảm dính bụi, phải làm sạch phần sàn định dán rồi mới dán chúng lên. Như vậy mới đảm bảo dính bụi được tốt.

Máy đo độ bụi phòng sạch

Máy đo nồng độ bụi hay còn có tên gọi khác là máy đếm hạt bụi. Máy đếm hạt bụi này là một thiết bị tiện lợi, giúp giám sát chất lượng không khí ở bên trong phòng sạch. Hoặc các nơi làm việc khác cũng như xưởng sản xuất, chế biến. Máy này có thể đo được nồng độ và kích thước của các hạt bụi trong không khí. Đặc biệt đo được cả các hạt bụi mịn mà mắt thường không thể quan sát được. Kết quả đo sẽ hiển thị trên màn hình ngay lập tức. Giúp người dùng đánh giá được tình trạng không khí ngay tại thời điểm và xu hướng bụi tại khu vực đó.

Đại lý vật tư phòng sạch miền Trung, Đà Nẵng

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP RORI tự hào là đại lý phân phối vật tư, trang thiết bị phòng sạch uy tín ở Việt Nam, đặc biệt là khu vực miền Trung. Chắc chắn chúng tôi sẽ là đơn vị phân phối mà bạn không thể bỏ qua. Nếu như bạn đang tìm kiếm cho mình một nhà cung cấp vật tư phòng sạch. Mà ưu điểm nổi bật là giá cả hợp lý và chất lượng cao trên thị trường.

Hiện nay, chúng tôi đang sở hữu rất nhiều loại vật tư cho phòng sạch. Từ những sản phẩm bảo hộ như quần áo, mũ, bọc giày, giày, găng tay hay cả khăn lau phòng sạch chúng tôi đều có đủ. Hãy đến với RORI để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn tận tình nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo